6 cách thông mạng cho bộ phát wifi


6 cách thông mạng cho bộ định tuyến (router)

Cho dù vấn đề có là mạng kết nối chập chờn, bạn không thể truy cập vào Internet… thì một vài bước khắc phục đơn giản sau sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của bộ phát wifi

Khởi động lại bộ phát wifi

Cho đến tận bây giờ, một trong những cách khắc phục vấn đề bộ phát wifi (và modem) phổ biến và hữu hiệu nhất vẫn là… rút dây điện ra và cắm lại. Bất kể là truy cập của bạn đang chậm ì ạch (web tải lâu, game online bị giật…), sóng Wi-Fi bỗng dưng chỉ còn 1, 2 vạch hoặc mất sóng hoàn toàn… thì điều đầu tiên bạn cần làm để giải quyết các vấn đề liên quan tới mạng vẫn là khởi động lại bộ phát wifi của mình.

Thực tế là có một số bộ phát wifi đều cần phải được khởi động lại thường xuyên để có thể hoạt động tốt. Quá trình khởi động lại bộ phát wifi rất đơn giản: bạn có thể sử dụng nút nguồn trên bộ phát wifi để tắt và bật lại sau vài giây. Bạn cũng có thể tháo dây nguồn, đợi vài giây và cắm lại. Một vài bộ định tuyến cung cấp tính năng khởi động lại qua giao diện web.

6 cách thông mạng cho bộ định tuyến (router)

Nếu bạn phải khởi động lại bộ phát wifi quá thường xuyên, rất có thể firmware thiết bị đã bị lỗi. Bạn có thể thử cài đặt các firmware mới từ trang chủ của nhà sản xuất, hoặc sử dụng một bộ firmware do bên thứ 3 phát triển như DD-WRT.

Kiểm tra xem bộ định tuyến có quá nóng hay không

bộ phát wifi, cũng giống như các thiết bị khác, sẽ bị ảnh hưởng khi hoạt động trong môi trường quá nóng hoặc khi tỏa quá nhiều nhiệt. Nhiệt độ tăng cao sẽ làm bộ phát wifi hoạt động không ổn định.

Trước hết, hãy kiểm tra vị trí bộ phát wifi của bạn. Tránh đặt bộ phát wifi chồng lên modem hoặc ngược lại, tránh đặt bộ phát wifi gần các linh kiện máy tính có thể tỏa nhiều nhiệt như bộ sạc laptop. Bạn cũng không nên đặt bộ phát wifi, modem lên phía trên thùng máy vi tính.

6 cách thông mạng cho bộ định tuyến (router)
Đặt các thiết bị tỏa nhiệt lên nhau nhiều thế này có thể gây hư hỏng thiết bị rất nhanh.

Tiếp đó, hãy kiểm tra nhiệt độ trong căn phòng. Nếu nhiệt độ phòng tăng quá cao, hãy thử mở cửa sổ hoặc bật điều hòa nhiệt độ.

Kiểm tra lại dây nối

Đây là một lời khuyên khá “hiển nhiên“, nhưng sự thật là rất nhiều người đã vội vàng kiểm tra các tính năng “cao cấp” mà quên mất rằng đồ điện tử cũng cần có… dây nối. Nếu dây mạng nối giữa modem và bộ phát wifi của bạn đã bị vỡ lẫy ở đầu dây, bạn nên chuyển sang sử dụng dây mới. Bạn cũng nên đặt bộ phát wifi và modem vào các vị trí ít bị di chuyển (ví dụ như ngăn bàn) nhưng vẫn đủ không gian để không làm giảm độ mạnh của sóng.

Bạn cũng sẽ cần kiểm tra dây nguồn cho bộ phát wifi và modem và kiểm tra dây điện thoại nối giữa modem và đường dây của nhà cung cấp.

6 cách thông mạng cho bộ định tuyến (router)

Đặt lại vị trí của bộ phát wifi

Nếu tín hiệu sóng của bạn không ổn định, hãy thử đặt bộ phát wifi vào vị trí khác. Hãy chắc chắn rằng bạn đang không đặt bộ định tuyến gần các đồ vật có thể gây nhiễu sóng, ví dụ như lò vi sóng, một số loại điện thoại không dây và các vật thể bằng kim loại.

Bạn cũng hãy nhớ rằng ăng-ten của bộ phát wifi khi được giữ thẳng đứng sẽ cho tín hiệu rộng hơn khi nằm ngang.

Đổi kênh Wi-Fi của bộ phát wifi

Những người sống trong ký túc xá, chung cư chắc chắn sẽ nằm trong phạm vi phát sóng của nhiều bộ phát wifi khác nhau, và do đó có thể bị nhiễu sóng. Bạn hãy sử dụng ứng dụng Wi-Fi Analyzer (Android) và inSSIDer (Windows) để tìm xem kênh Wi-Fi nào đang bị ít người sử dụng nhất và đổi kênh cho kết nối của mình. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện được tốc độ kết nối.

Bạn cũng có thể thực hiện một số cài đặt khác cho bộ phát wifi, ví dụ như kiểm soát các thiết bị được truy cập hoặc đổi DNS.

Cài đặt lại (reset) bộ phát wifi về các cài đặt mặc định khi xuất xưởng

Trong phần lớn các trường hợp, bạn sẽ không cần phải reset lại bộ phát wifi, song cách làm này cũng có thể sẽ khắc phục được các vấn đề tùy chỉnh nghiêm trọng. Nếu như bạn đã vô tình thay đổi một cài đặt nào đó trên bộ phát wifi, việc cài đặt lại bộ định tuyến từ đầu có thể dễ dàng hơn là ngồi và thử nghiệm từng tùy chỉnh một.

6 cách thông mạng cho bộ định tuyến (router)

Lưu ý rằng sau khi reset lại bộ phát wifi, bạn sẽ phải cài đặt lại mạng không dây, lựa chọn lại mật khẩu và thực hiện các cài đặt cần thiết khác. Để reset bộ phát wifi, bạn cần dùng một vật có đầu nhọn (ví dụ như tăm hoặc kim) để nhấn và giữ nút Reset được đặt sau một lỗ nhỏ trên bộ định tuyến. Vị trí của nút Reset sẽ khác nhau trên các bộ phát wifi, song thông thường nút này được đặt gần nút nguồn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s