Hướng dẫn sử dụng WiFi cho máy tính để bàn


How Can I Add Wi-Fi to a Desktop PC?Máy tính để bàn thường không tích hợp kết nối wifi, bạn thì không muốn sử dụng dây cáp để kết nối internet vì nhiều dây cáp lằn nhằn, không đẹp và bất tiện, trong khi nhà bạn có phủ sóng wifi, để kết nối wifi cho máy tính để bàn của bạn thì hãy làm theo một trong những cách sau :

Có nhiều lựa chọn cho bạn, tùy vào khả năng và nhu cầu của bạn, bạn có thể lựa chọn cho mình những cách sau đây để có thể kết nối wifi. Bao gồm bổ sung USB  WiFi, card WiFi, hoặc nâng cấp lên loại bo mạch chủ được tích hợp WiFi. Vậy đâu là sự lựa chọn hợp lý nhất? Câu trả lời sẽ là phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Bởi mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, và những phân tích dưới đây có thể sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Sử dụng USB thu sóng WiFi

Đây là phương pháp thuận tiện và dễ làm nhất cho việc bổ sung WiFi cho desktop. Bạn chỉ cần cắm adapter vào cổng USB trên máy và như vậy là đã có thể sử dụng WiFi. Công đoạn mất thời gian nhất có lẽ đó là lần đầu tiên sử dụng, khi bạn phải tiến hành cài đặt driver. Kể từ lần sau, bạn chỉ cần cắm và chạy mà thôi.

red-wireless-wifi-usb-tp-link-tl-wn722n-antena-2866-MLM3612185362_012013-F

– Ưu điểm:

Thuận tiện, dễ dùng: chỉ cần cắm và sử dụng, có thể rút ra khi không dùng tới, có thể mang đi sử dụng trên máy khác.

Do adapter sử dụng cổng USB, bạn có thể sử dụng 1 chiếc USB hub để việc cắm adapter được linh hoạt hơn – thay vì cố định nó vào cổng USB trên máy – từ đó cho phép bạn đặt adapter ở những vị trí khác để adapter phát WiFi được xa hơn.

– Nhược điểm:

Phiền toái lớn nhất mà phương pháp này mang lại đó là việc nó có thể không hoạt động khi PC của bạn rơi vào trạng thái sleep (nói có thể bởi điều này còn tùy thuộc vào model bo mạch chủ). Sleep là chế độ tiết kiệm năng lượng được rất nhiều người dùng tới và nếu sử dụng phương pháp (bổ sung WiFi cho desktop) này, có thể bạn sẽ phải hy sinh điều đó. Cho tới nay, hầu như không có giải pháp nào để khắc phục nhược điểm này, trừ việc bạn tắt tính năng sleep của máy.

Card WiFi PCI

How Can I Add Wi-Fi to a Desktop PC?

Adapter WiFi thường mang lại kết nối tương tự như WiFi mà nhà sản xuất tích hợp sẵn trên bo mạch chủ. Sự khác biệt khi bạn sử dụng tới thủ thuật USB hub nói trên. Trong trường hợp bạn cần tới kết nối ổn định hơn, khoảng cách xa hơn, card WiFi sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

– Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất của card WiFi đó là card có thể tận dụng được số angten của router. Cụ thể, nếu card WiFi của bạn cũng có 2 (hoặc nhiều hơn 2) angten, và router của bạn cũng có số angten tương ứng, kết nối WiFi của bạn sẽ ổn định hơn so với giải pháp adapter ở trên.

Nếu số cổng USB trên máy tính của bạn bị hạn chế về số lượng, trong khi khe PCI trên bo mạch chủ thì lại thừa thãi, thì card WiFi cũng là sự lựa chọn phù hợp hơn.

– Nhược điểm:

Như bản chất của từng phương pháp, card WiFi không phải là sự lựa chọn lý tưởng nếu như bạn có nhu cầu sử dụng WiFi cho nhiều desktop. Nó chỉ có thể cố định cho 1 máy mà thôi. Còn adapter thì ngược lại, lý tưởng cho việc mang đi nơi khác để sử dụng cho nhiều máy tính.

Hiện không có nhiều card PCI hỗ trợ chuẩn 801.11ac, và nếu có thì giá bán của chúng cũng đắt hơn so với adapter chuẩn này.

Bo mạch chủ tích hợp WiFi

How Can I Add Wi-Fi to a Desktop PC?

Có thể nói đây là giải pháp không phù hợp với quá nhiều người dùng. Bởi điều này đồng nghĩa với việc họ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua bo mạch chủ, trong khi việc đó chỉ để bổ sung WiFi cho máy – điều mà họ có thể tiết kiệm với các giải pháp ở trên. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang cần nâng cấp máy tính, thì việc lựa chọn bo mạch chủ tích hợp WiFi cũng là nên tính đến.

Trong một số trường hợp, bạn cũng nên cân nhắc nâng cấp cho bo mạch chủ tích hợp WiFi thay cho sử dụng card WiFi hay giải pháp adapter. Đó là khi bạn đang sử dụng một mẫu motherboard đã khá cũ. Lúc này, mặc dù tiền nâng cấp board mạch chắc chắn sẽ đắt hơn tiền mua card WiFi hay adapter, nhưng bù lại bạn sẽ có được một chiếc PC mới hơn, đủ dùng cho 4 – 5 năm tới.

Một số điểm cần lưu ý khác

Với những phân tích ở trên, hẳn lúc này bạn đã có thể lựa chọn 1 phương pháp tốt nhất cho mình. Tuy nhiên trong quá trình nâng cấp, bạn cần chú ý một số điểm khác như chọn loại adapter có tốc độ phù hợp với tốc độ mạng của mình (chọn adapter chuẩn N thay vì chuẩn G hay thậm chí chọn loại chuẩn AC nếu router của bạn tương thích).


Bảng giá thiết bị Usb wireless tại Yohuy.com

 
TENDA
Usb wireless Buffalo siêu nhỏ gọn 250.000 12T
Usb wireless Tenda 311M 150mbp  155.000
Usb wireless Tenda 311Uma 150mbp có ăngten 200.000
Usb wireless Tenda 311U+ 150mbp có ăngten 210.000
TP-LINK
Usb wireless Tplink 150mbp 727n 200.000 24T
Usb wireless Tplink 150mbp 722 có angten 245.000
 
Card mạng pci Planet/Tplink 100mbp 95.000
Card mạng pci Tenda 100mbp 100.000
Card mạng pci Tplink 1gb 3269 230.000
Card mạng pci 1x Tplink 1gb 3468 250.000
Card mạng pci Tplink thu wifi 310g/350g/751nd 54mbp 250.000

 Theo: Lifehacker

One comment on “Hướng dẫn sử dụng WiFi cho máy tính để bàn

  1. Pingback: Cung cấp và lắp đặt bộ phát Wifi tận nhà giá rẻ nhất Tp.HCM | Yohuy.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s