“Bí quyết” giao dịch trực tuyến an toàn trên internet


 
Thông thường, địa chỉ website ngân hàng thường bắt đầu bằng “https” thay vì “http”.

Không có gì bảo đảm tội phạm sẽ từ bỏ ý định thâm nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn. Hãy tuân thủ tối đa 6 lưu ý sau để đảm bảo rằng bạn luôn an toàn mỗi khi giao dịch qua mạng.

1. Cài đặt phần mềm an ninh hiệu quả: Đây là công cụ không thể thiếu với hầu hết nguời dùng thường xuyên duyệt web nói chung và sử dụng các giao dịch ngân hàng trực tuyến. Bạn nên định kỳ cập nhật phiên bản mới cho phần mềm “gác cổng” hệ thống này, nếu được hãy thiết lập tính năng tự động cập nhật. Bằng cách này, hệ thống của bạn sẽ nhạy bén hơn trong việc phát hiện và ngăn chặn các hiểm họa bảo mật. 

2. Cảnh giác với email: Một số người có thể không quan tâm đến vấn đề này, song đây là nơi tin tặc thường tấn công nhất. Vài ngân hàng có thói quen định kỳ hàng tháng gửi email cho khách hàng bản sao kê giao dịch, tuy nhiên bạn không nên nhấn chuột vào liên kết mà email đó cung cấp. Thay vào đó, hãy mở trình duyệt và truy cập thẳng vào website của ngân hàng để tham khảo các thông tin tương tự.

3. Không đăng nhập vào trang web không bảo mật: Hãy đảm bảo rằng website của ngân hàng mà bạn đang sử dụng được bảo mật trước khi nhập vào mật khẩu tài khoản. Địa chỉ URL của website ngân hàng phải bắt đầu với từ “https” chứ không phải là “http” như thường thấy. Khác với trình duyệt IE của Microsoft, cả Firefox lẫn Chrome đều đánh dấu nhãn màu xanh ở đầu dòng địa chỉ nếu trang web đó thuộc dạng an toàn.

4.Sử dụng mật khẩu “mạnh”: Một mật khẩu được xem là tốt nhất nếu kết hợp ngẫu nhiên ký tự và chữ số. Bạn nên tránh sử dụng mật khẩu có nội dung liên quan đến tên, ngày sinh hay bất kỳ từ nào có nghĩa mà tin tặc có thể suy đoán được. Nếu trình duyệt hỏi bạn có muốn lưu lại mật khẩu không, thì đừng ngần ngại chọn KHÔNG. Cạnh đó, đừng bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho 2 trang web hay dịch vụ. Còn nếu bạn cho rằng không thể nhớ tất cả mật khẩu mà mình đang sử dụng, hãy nghĩ đến một tiện ích quản lý và mã hoá mật khẩu.

5.Tránh xa mạng công cộng: Hãy đặt cho mình thói quen không truy cập vào website ngân hàng, công ty thẻ tín dụng hay thực hiện bất kỳ giao dịch trực tuyến nào từ một mạng Wi-Fi công cộng (như ở quán café, nhà ga, sân bay,…). Với nhu cầu dạng này, bạn nên sử dụng mạng tại nhà hoặc trong công ty.

Minh Xuân

PC World Mỹ 3/2011

One comment on ““Bí quyết” giao dịch trực tuyến an toàn trên internet

  1. Pingback: Hướng dẫn kích hoạt xác minh 2 bước tài khoản Gmail, Facebook, Outlook | Yohuy.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s