Hướng dẫn khắc phục một số lỗi mạng Wi-Fi thường gặp


Những bước thực hiện kỹ thuật sau đây khắc phục được một số trục trặc thường gặp và giúp mạng Wi-Fi hoạt động thông suốt. Bất kỳ khi nào và ở đâu, dùng mạng văn phòng hay tại nhà riêng, nếu không mở được trang web, kết nối Internet bị chập chờn liên tục đều có thể áp dụng được những cách này để loại trừ tận gốc.

banner yohuy


Video hướng dẫn kết nối wifi Tplink với modem ADSL

1. Modem không kết nối được Internet

Trước hết, rút dây cáp mạng Internet ra khỏi router và tắt nguồn đợi 30 giây sau bật lại. Cắm lại các đầu jack dây cáp vào router, kiểm tra lại các đầu nối cho khít và chờ đèn báo Internet được bật sáng. Cuối cùng dùng trình duyệt mở thử một trang web để biết kết quả.

2. Máy tính không tìm thấy Bộ phát wifi

Hiện tượng này thường xảy ra với Bộ phát wifi mới thay. Hãy cắm jack dây cáp kết nối máy tính Ethernet với cổng mạng LAN của Bộ phát wifi. Sau đó truy cập vào Network Settings của máy tính. Nếu dùng Windows 7, tuỳ chọn này nằm trong Control Panel/Network and Internet/Network Sharing Center/Change Adapter Settings.

Khắc phục lỗi mạng Wi-Fi thường gặp

Nhấn chuột phải vào đó và chọn Properties of Local Area Connection. Hộp thoại Internet Protocol Version 4 (TCP/IP v4) sẽ được mở ra. Lựa chọn nút bấm “Use the following IP address”, tại khung “IP address” bạn nhập vào dãy số mặc định của Bộ phát wifi. Có thể là 192.168.1.1 (dãy số này có trong sách hướng dẫn sử dụng) nhưng bạn sẽ phải nhập dãy số với chữ số cuối cùng khác đi để tránh trường hợp IP máy tính xung đột IP Bộ phát wifi – 192.168.1.2 – để phân biệt các thiết bị kết nối.

ebl1265183170

Dưới mục “Subnet mask” nhập vào dãy số 255.255.255.0 — mã số phổ thông sử dụng cho mạng nhà riêng và mục “Gateway” nhập địa chỉ IP Bộ phát wifi mặc định như trên.

3. Không tìm thấy tên mạng (Name/SSID)

Tạo kết nối bắt buộc cho máy tính dù Bộ phát wifi có phát tín hiệu hay bị treo. Tuỳ chỉnh tại mục Control Panel/Network and Internet/Network and Sharing/Manage Wireless Networks của Windows. Nếu có tên mạng liệt kê trong danh sách thì nhấn chuột phải vào biểu tượng đó và chọn Properties. Đánh dấu chọn mục “Connect even if the network is not broadcasting its name (SSID)”.

Nếu không thấy tên mạng được liệt kê thì nhấn chuột vào mục “Add” sau đó chọn tiếp “Manually connect to a wireless network” và đưa vào các thông tin khai báo mạng.

Sau cùng cần kiểm tra lại router và cho khởi động lại thiết bị để đảm bảo tín hiệu được duy trì ổn định.

4. Bị rớt mạng

Hiện tượng này thường có các biểu hiện đèn báo cáp modem nháy liên tục trong khi các đèn khác đều bừng sáng. Nếu dùng bộ phân tách tín hiệu chung với đường dây điện thoại cố định splitter, thì cần thay mới bộ chuyển đổi này. Ngoài ra cũng có thể đổi splitter 2 chiều thay vì lắp 3 bộ splitter nhưng không sử dụng hết. Như vậy, tín hiệu kết nối không chỉ được duy trì ổn định mà tốc độ cũng được cải thiện rõ rệt.

5. Tín hiệu Wi-Fi yếu dần

Trong phòng khách tín hiệu WiFi căng sóng nhưng chuyển sang phòng khác thì mất tín hiệu là hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân thì có nhiều, điện thoại không dây và các thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz có thể gây nhiễu. Ngoài ra các tấm gương kính trong phòng cũng là một nguyên nhân. Vì thế, cần kiểm tra lại các đồ vật bên cạnh máy tính, kiểm tra ăng-ten bên ngoài Bộ phát wifi và cũng kiểm tra các bản cập nhật firmware cho router.

6. Mất mật khẩu của Bộ phát wifi

Phải khôi phục lại các thiết lập mặc định của Bộ phát wifi. Ở mặt sau của các router đều bố trí nút “reset” bé xíu. Dùng chiếc ghim kẹp tài liệu ấn vào đó và giữ nguyên đến khi đèn LED nháy thì các thiết lập mặc định được khôi phục và các cài đặt mới sẽ bị xoá bỏ. Sau đó, sử dụng tên truy cập và mật khẩu mặc định để sử dụng, và cài đặt lại cấu hình theo ý muốn.

Khắc phục lỗi mạng Wi-Fi thường gặp

7. Bộ phát wifi bị tắt đột ngột

Nguyên nhân thường do router quá nóng sau cả tuần chạy 24/24. Thiết bị hao mòn dần và hệ thống tản nhiệt hoạt động kém đi. Phải kiểm tra để đảm bảo các lỗ thông hơi làm mát trên router không bị che khuất. Sử dụng quả bóng thổi bụi để làm sạch các lỗ thông hơi. Rút ổ cắm nguồn của router để một lúc sau cắm lại.

Những Bộ phát wifi đời mới có chế độ sử dụng năng lượng hiệu quả cho phép bạn chỉ định khi nào cần tắt radio hoặc sau 30 phút không dùng thì hệ thống tự nghỉ. Nếu Bộ phát wifi của bạn có tính năng này, tốt nhất là tắt nó đi cho dễ sử dụng.

Loa Bluetooth S2025 -1

112 comments on “Hướng dẫn khắc phục một số lỗi mạng Wi-Fi thường gặp

 1. Vào giao diện wifi nó hiện thế này, thử mọi cách rồi vẫn ko đc ad giúp với

  ”Trạng thái kết nối: Bộ định tuyến đã nhận được địa chỉ IP hợp lệ nhưng không thể truy cập Internet. Hãy thử các giải pháp dưới từng cái một.
  1. Địa chỉ MAC Clone (MAC Clone sẽ có hiệu lực trong 30 giây.)
  2. Thử máy tính khác và cấu hình lại router”

  Số lượt thích

 2. E có kéo mạng của nhà hàng xóm về phòng e. N mà chỉ dùng đc vài tiếng thì lại bị mất mạng e phải rút xạc ra cắm lại thì mới đc. A cho e hỏi tình trạng đó là ntn vậy ạ

  Số lượt thích

 3. mạng nhà e k biết bị lỗi gì mà vẫn dùng wifi bình thường đc, nhưng mạng dây thì bị chấm than. với cái nhà khác kéo dây về cắm modem tự phát cũng k dùng đc. giúp e với ạ

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s