Hướng dẫn khắc phục một số lỗi mạng Wi-Fi thường gặp


Những bước thực hiện kỹ thuật sau đây khắc phục được một số trục trặc thường gặp và giúp mạng Wi-Fi hoạt động thông suốt. Bất kỳ khi nào và ở đâu, dùng mạng văn phòng hay tại nhà riêng, nếu không mở được trang web, kết nối Internet bị chập chờn liên tục đều có thể áp dụng được những cách này để loại trừ tận gốc.

banner yohuy


Video hướng dẫn kết nối wifi Tplink với modem ADSL

1. Modem không kết nối được Internet

Trước hết, rút dây cáp mạng Internet ra khỏi router và tắt nguồn đợi 30 giây sau bật lại. Cắm lại các đầu jack dây cáp vào router, kiểm tra lại các đầu nối cho khít và chờ đèn báo Internet được bật sáng. Cuối cùng dùng trình duyệt mở thử một trang web để biết kết quả.

2. Máy tính không tìm thấy Bộ phát wifi

Hiện tượng này thường xảy ra với Bộ phát wifi mới thay. Hãy cắm jack dây cáp kết nối máy tính Ethernet với cổng mạng LAN của Bộ phát wifi. Sau đó truy cập vào Network Settings của máy tính. Nếu dùng Windows 7, tuỳ chọn này nằm trong Control Panel/Network and Internet/Network Sharing Center/Change Adapter Settings.

Khắc phục lỗi mạng Wi-Fi thường gặp

Nhấn chuột phải vào đó và chọn Properties of Local Area Connection. Hộp thoại Internet Protocol Version 4 (TCP/IP v4) sẽ được mở ra. Lựa chọn nút bấm “Use the following IP address”, tại khung “IP address” bạn nhập vào dãy số mặc định của Bộ phát wifi. Có thể là 192.168.1.1 (dãy số này có trong sách hướng dẫn sử dụng) nhưng bạn sẽ phải nhập dãy số với chữ số cuối cùng khác đi để tránh trường hợp IP máy tính xung đột IP Bộ phát wifi – 192.168.1.2 – để phân biệt các thiết bị kết nối.

ebl1265183170

Dưới mục “Subnet mask” nhập vào dãy số 255.255.255.0 — mã số phổ thông sử dụng cho mạng nhà riêng và mục “Gateway” nhập địa chỉ IP Bộ phát wifi mặc định như trên.

3. Không tìm thấy tên mạng (Name/SSID)

Tạo kết nối bắt buộc cho máy tính dù Bộ phát wifi có phát tín hiệu hay bị treo. Tuỳ chỉnh tại mục Control Panel/Network and Internet/Network and Sharing/Manage Wireless Networks của Windows. Nếu có tên mạng liệt kê trong danh sách thì nhấn chuột phải vào biểu tượng đó và chọn Properties. Đánh dấu chọn mục “Connect even if the network is not broadcasting its name (SSID)”.

Nếu không thấy tên mạng được liệt kê thì nhấn chuột vào mục “Add” sau đó chọn tiếp “Manually connect to a wireless network” và đưa vào các thông tin khai báo mạng.

Sau cùng cần kiểm tra lại router và cho khởi động lại thiết bị để đảm bảo tín hiệu được duy trì ổn định.

4. Bị rớt mạng

Hiện tượng này thường có các biểu hiện đèn báo cáp modem nháy liên tục trong khi các đèn khác đều bừng sáng. Nếu dùng bộ phân tách tín hiệu chung với đường dây điện thoại cố định splitter, thì cần thay mới bộ chuyển đổi này. Ngoài ra cũng có thể đổi splitter 2 chiều thay vì lắp 3 bộ splitter nhưng không sử dụng hết. Như vậy, tín hiệu kết nối không chỉ được duy trì ổn định mà tốc độ cũng được cải thiện rõ rệt.

5. Tín hiệu Wi-Fi yếu dần

Trong phòng khách tín hiệu WiFi căng sóng nhưng chuyển sang phòng khác thì mất tín hiệu là hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân thì có nhiều, điện thoại không dây và các thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz có thể gây nhiễu. Ngoài ra các tấm gương kính trong phòng cũng là một nguyên nhân. Vì thế, cần kiểm tra lại các đồ vật bên cạnh máy tính, kiểm tra ăng-ten bên ngoài Bộ phát wifi và cũng kiểm tra các bản cập nhật firmware cho router.

6. Mất mật khẩu của Bộ phát wifi

Phải khôi phục lại các thiết lập mặc định của Bộ phát wifi. Ở mặt sau của các router đều bố trí nút “reset” bé xíu. Dùng chiếc ghim kẹp tài liệu ấn vào đó và giữ nguyên đến khi đèn LED nháy thì các thiết lập mặc định được khôi phục và các cài đặt mới sẽ bị xoá bỏ. Sau đó, sử dụng tên truy cập và mật khẩu mặc định để sử dụng, và cài đặt lại cấu hình theo ý muốn.

Khắc phục lỗi mạng Wi-Fi thường gặp

7. Bộ phát wifi bị tắt đột ngột

Nguyên nhân thường do router quá nóng sau cả tuần chạy 24/24. Thiết bị hao mòn dần và hệ thống tản nhiệt hoạt động kém đi. Phải kiểm tra để đảm bảo các lỗ thông hơi làm mát trên router không bị che khuất. Sử dụng quả bóng thổi bụi để làm sạch các lỗ thông hơi. Rút ổ cắm nguồn của router để một lúc sau cắm lại.

Những Bộ phát wifi đời mới có chế độ sử dụng năng lượng hiệu quả cho phép bạn chỉ định khi nào cần tắt radio hoặc sau 30 phút không dùng thì hệ thống tự nghỉ. Nếu Bộ phát wifi của bạn có tính năng này, tốt nhất là tắt nó đi cho dễ sử dụng.

Loa Bluetooth S2025 -1

112 comments on “Hướng dẫn khắc phục một số lỗi mạng Wi-Fi thường gặp

 1. Pingback: Dịch vụ cài đặt máy tính windows các phiên bản tiếng hàn quốc, tiếng anh tại phú mỹ hưng | Yohuy.com

 2. Pingback: Hướng dẫn thay đổi mật khẩu cho Wifi Tplink | Yohuy.com

 3. Pingback: Những câu hỏi và cách khắc phục sự cố liên quan đến bộ phát wifi | Yohuy.com

 4. Anh ơi.giúp e với.chẳng là hồi trước e có lắp mạng thì đc nhà mạng tặng cho re wifi giờ e cắt mạng họ k đến lấy thì e để xài.vì nhà hàng xóm lắp mạng cáp quang nên e kéo từ nhà hàng xóm cắm vào ổ tp-link của nhà mạng cũ dùng wifi đc một thời gian đến nay tự dưng k bắt đc wifi nữa.(e k dùng máy tính) nên a chỉ cho e cách nào để dùng đc ổ wifi cũ ạ

  Số lượt thích

 5. hic a oi giup e voi,mang nha e cu bi rot woai,moi lan rot e rs wifi va modem lai,nhung van kg vo mang duoc,moi lan bi phai nho tui sua net xuong sua,,fai cai dat cau hinh gi trong may moi vo duoc,a chi cach tu e lam duoc kg,thanks a

  Số lượt thích

   • Xin bạn giúp chỉ cho mình:
    Cách khắc phục lỗi Wifi nhà mình như sau:
    Hiện tại mạng Wfi nhà mình sóng rất khỏe vào các trang rất nhanh, nhưng khi vào địa chỉ một trang mới nào đó thì nội dung trang hiện ra khoảng 2-3 giây thì lại nhảy sang một trang rác khác (đối với điện thoại); còn đối với máy tính khi mở một trang mới thì nội dung hiện 2-3 giây sau đó mất chỉ còn lại trang trắng nhưng nếu là video thì vẫn nghe thấy tiếng.
    Hiện tượng này xảy ra lần lượt từng thiết bị như điện thoại, máy tính trong nhà mình (cách nhau 3-7 ngày lại bị một thiết bị) chứ không đồng loạt một ngày. và bây giờ tất cả thiết bị nhà mình đều bị như vậy. Khi mang những thiết bị đó sang sử dụng một địa chỉ Wifi mới thì lại sử dụng bình thường.
    Mình không bít đang gặp lỗi gì. Rất mong bạn chỉ và hướng dẫn mình cách khắc phục.

    Số lượt thích

 6. cho mình hỏi là nhà mình cắm dây wifi phát được wifi dẫn đến máy tính nhưng máy tính lại không có mạng.điện thoại mình vẫn bắt được wifi chỉ máy tính là không có bạn làm ơn giúp mình với

  Số lượt thích

 7. Anh ơi giúp e vs, em xài laptop, sau khi đem về quê lên lại thì Windows unable to connect to this network, em thử kiểm tra ip và vs wifi khác đều đc chỉ wifi nhà là k đc, giúp e với.

  Số lượt thích

 8. Chào bạn. Mình có điều muốn hỏi. Nhà mình lắp mạng wifi, model thì cắm với máy bàn, nhà mình có dùng laptop và smartphone nữa, hai cái này đều bắt được wifi. Nhưng chẳng hiểu vì sao mấy ngày nay không bắt được nữa. Bạn có biết cách khắc phục không chỉ mình với.

  Số lượt thích

  • 1.Cách khắc phục đầu tiên là bạn nên tắt và mở lại các modem và wifi sau đó kết nối lại
   2. Bạn kiểm tra đường truyền internet có ổn định không, nêu ko có internet bạn nên liên hệ nhà mạng để họ kiểm tra
   3. Nếu vẫn không được thì bạn reset wifi rồi cấu hình lại thử xem nhé

   Số lượt thích

 9. Nhờ Bác tư vấn case khó này hộ ạ. Xin cảm ơn bác nhiều:
  Từ router tôi cắm dây dây mạng truyền về 3 phòng ngủ cách xa khoảng 10 – 30m. Tại các phòng ngủnày nếu cắm dây mạng vào laptop/desktop thì vào ngon lành, nhưng dùng dây mạng này cắm vào bộ phát wifi thì các thiết bị khác vẫn bắt được sóng wifi nhưng không thể vào được mạng! Đặc biệt, nếu tôi vẫn dùng bộ phát wifi này nhưng cắm đầu tín hiệu vào NGAY TẠI CHỖ lỗ phía sau của router (Chính là cái lỗ mà tôi đã dùng để cắm dây mạng nối về các phòng ngủ) thì lại vào mạng hoàn toàn bình thường qua bộ phát wifi này!!!!?
  Vậy, Có phải vì đường dây mạng nối từ router về phòng ngủ quá dài nên không đủ cấp tín hiệu cho bộ phát wifi? vì đường xa nên tín hiệu bé đến nỗi phải cần đến Latop mới kích đủ sóng để dùng? Và cách khắc phục ra sao ạ? Cam ơn Bác nhiều ạ!

  Số lượt thích

  • Theo mô tả của anh thì sẽ có những trường hợp sau :
   1. Khi cắm wifi ở phòng ngủ mà không vào được mạng thì có thể anh cấu hình bị trùng IP với modem hay wifi khác ,
   VD :
   IP Modem ADSL : 192.168.1.1
   Thì : IP Wifi phòng 1 : 192.168.2.1
   IP Wifi phòng 2 : 192.168.3.1
   2. Do cắm không đúng cổng trên wifi ( nghĩa là anh phải cắm vào cổng Wan của wifi, có tín hiệu đèn) thì mới vào được mạng
   Lưu ý : Dây mạng cách xa 20-30m mà laptop/destop vào mạng ok thì wifi vẫn vào mạng bình thường, trong điều kiện dây mạng âm tường thì không thành vấn đề. Cần kiểm tra trên modem của nhà mạng có bật tính năng DHCP ko, phải bật DHCP thì Wifi mới nhận IP được. Nếu DHCP chập chờn thì đặt IP tĩnh cho Wifi luôn.
   Chúc anh khắc phục thành công !

   Số lượt thích

 10. anh cho em hỏi cục wifi nhà em nó phát ra tới bốn cột sóng 1 cài là có mật khẩu còn bốn cái còn lại không cần mật khẩu củng vô được
  anh chỉ giúp em cách tắt ba cái kia đc không ạ

  Số lượt thích

 11. Cho e hỏi.em reset wifi,nhưng khi mở lại thi điện thoại e kết nối được nhưng ko có mạng.đèn báo mạng trên modem cũng tắt mất 1 đèn có chữ”internet”.chỉ giúp em cách khắc phục.gửi qua email giúp em

  Số lượt thích

  • Nếu là modem của nhà mạng thì bạn gọi cho nhà mạng hỗ trợ cài đặt lại nhé
   Nếu là wifi gắn rời thì kiểm tra lại dây mạng cắm đúng cổng WAN ko, có bị lỏng ko, IP Lan ko được trùng với IP của modem nhé

   Số lượt thích

 12. Anh ơi. Anh cho em hỏi sao tp-link của em phát wifi thì điện thoại vẫn bắt được nhưng sao máy tính không vào được ạ. Em cứ tưởng do máy tính em nhưng thử mấy cái máy tính khác cũng không vào được ạ. Anh gửi câu trả lời vào Mail cho em được không ạ. Em cảm ơn nhiều. ^_^

  Số lượt thích

 13. anh ơi cho em hỏi em lắp mạng vietell đc kèm bộ tp-link thỉnh thoảng mạng dây vs mạng wifi cắm vô máy tính nó báo lỗi k vô được mạng nhưng dùng điện thoại thì vẫn bắt được wifi và vô mạng bình thường, xung quanh nhà e không có nhà nào lắp mạng nên k phải lỗi trùng ip vs mạng khác được , anh gửi câu trả lời vào mail giúp em nhé. cảm ơn anh nhiều nhiều.

  Số lượt thích

  • 1. Bạn kiểm tra IP có trùng dãy IP cảu wifi có trùng IP với Modem nhà mạng ko
   Nếu IP modem là 192.168.1.1 thì wifi sẽ là 192.168.0.1
   2. Có thể card mạng trên máy tính đặt IP tĩnh, bạn thử đặt IP động cho máy tính xem nhé

   Số lượt thích

 14. anh cho em hỏi em kéo mạng ké của họ về xài nhưng khi mới kéo về em phát wifi qua may tính thì được nhưng họ kêu là sao mạng lang nên họ gọi lên tổng đài xong họ reset lại cái cục modem thì máy tính em nó ko thể phát wifi đc nữa .em làm đủ mọi cách mà vẫn không đc vậy a cho e hỏi phải làm thế nào .mong amin giúp đỡ e cảm ơn

  Số lượt thích

 15. Anh ơi em vừa mới bắt mạng VNPT xong có modem wifi của nhà mạng
  Em ngủ 1 đêm tới sáng thì không thấy đèn internet sáng nữa , kết nối được nhưng không chạy mạng được
  Vậy phải làm sao ?

  Số lượt thích

 16. nhà mình dùng wifi TP-link, ko cài mật khẩu, sau khi máy laptop khác kết nối và bây giờ mình tìm wifi lại ko thấy tên cũ mà là Samsung-PC_Netword và bắt nhập mật khẩu, bạn giúp với!

  Số lượt thích

 17. Anh cho e hỏi TP-Link nhà e từ hôm qua mất điện khi có lại thì tất cả các đèn trên TP-Link cứ nháy liên tục không thể kết nối tới Wifi được.Em rút dây mạng ra cắm vào Laptop vẫn có mạng bình thường
  TP-Link của e bị làm sao vậy ak
  Giúp e với

  Số lượt thích

 18. wifi của em cứ tới tối là nó mất mạng tháo ra ráp lại thì vào web nó cứ hiện lên trang 192.168.0.1 tới sang mới bt lại giúp em zới….chỉ cận kẻ tý nha anh em tệ mấy cái nầy lắm

  Số lượt thích

 19. cho em hỏi là mạng em khi cắm dây trực tiếp vào máy tính thì vào mạng rất nhanh nhưng khi cắm vào router phát wifi thì máy tính vẫn bắt được mạng nhưng tốc độ rất yếu .em đã thử mua router mới nhưng vẫn không được

  Số lượt thích

 20. Tình hình là mình có sử dụng mạng cáp quang của vnpt, được cấp cho 1 modem và 1 cục phát wifi 1 râu tplink 740N như sau:
  Mọi thứ sử dụng bt, không vấn đề. Nhưng do nhà mình hơi cao mà mạng ở tít tầng 4 nên là các tầng dưới sóng yếu, xuống tầng 2 là không nhận được gì cả. Mình có thêm 1 con 3 râu tplink 940N này:
  Định dùng con này thay con tplink 1 râu kia, khi cài đặt như theo mấy anh lắp mạng nói(PPPoE rồi nhập username, password) xong xuôi thì n vẫn không có mạng.
  Mình thử cách tắt DHCP, chỉnh Lan về 192.168.1.2 rồi cắm vào Lan cũng vẫn không được. Hiện giờ vẫn đang dùng con 1 râu đây.
  Mình muốn hỏi có cách nào để mình dùng con 3 râu kia không? Và mình vẫn cần 1 cổng Lan để chạy lên máy bàn ở tầng trên. Bạn nào giúp mình với.
  Đây là tình hình của con tplink 1 râu nhà mình: DHCP vẫn bật mọi thứ bt
  Có 1 cái nữa là, khi mình cắm trực tiếp modem vào máy tính thì cũng không có mạng, các mạng khác mình cắm vẫn nhận bình thường.
  Cảm ơn bạn.

  Số lượt thích

  • 1. Tplink 1 râu là cấu hình theo user và mat khẩu khách hàng đăng ký, nếu bạn muốn đổi qua con 3 râu thì bạn phải cấu hình giống như con 1 râu, cái này bạn có thể nhờ kỹ thuật FPT hỗ trợ bạn
   2.Nếu tầng dưới sóng yếu thì bạn có thể kéo dây mạng từ con 1 râu cắm vào con 3 râu, cấu hình IP là 192.168.100.1 căm vào cổng Wan là được . Nuhw vậy sóng sẽ ổn định hơn

   Số lượt thích

 21. Mình đi trọ và dùng mạng của nhà chủ. Nhưng do wifi ko đến dc phòng mình nên mình có mua bộ phát wifi Totolink N200RE bên VNPT. Wifi ở máy tính mình vẫn bắt được bình thường. Nhưng ở điện thoại khi mình lên trường hoặc đi ra ngoài rồi về là lại không bắt được nữa. Phải tắt đi rồi bật lại cái bộ phát thì mới vào được. Cấu hình của mạng nhà chủ là 192.168.0.1, mình có đổi LAN sang 192.168.211.1 thì bị như vậy. Không biết là do lỗi gì nhỉ?

  Số lượt thích

 22. Anh ơi, cho e hỏi. Nhà em có cục phát wifi. E cắm vào modem của mạng khác để phát wf. Điện thoại thì vẫn bắt được wf, lên net ok, nhưng laptop của em bắt được wf, nhưng em chỉ zô đc zalo, facebook. Không vào net được. Em đã đem cả cục phát wf và lap ra tiệm ng ta cấu hình lại. Em cũng zô thử máy tính ok. Nhưng không biết sao về nhà thì lại không zô net đc.
  Anh có cách nào không a?

  Số lượt thích

 23. Ad ơi máy em lúc chưa đổi cục wifi thì mạng vẫn xài bình thường nhưng lúc đổi sang mạng cáp quang và thay lun cục modem mạng wifi giờ laptop em bắt wifi được 1 2 giờ đồng hồ thì wifi bị mất sóng e vào lại chỗ wifi thì thấy wifi vẫn hđ bình thường cứ thế em dùng 1 lát thì bị văng ra lại phải tự tay truy cập lại rất khó chịu ad biết trường hợp này bị gì k

  Số lượt thích

 24. A ơi cho e hỏi. E có dùng cục phát wifi tenda. Khi mới kéo về dùng được 1 hôm vẫn bình thường nhưng đến hôm sau thì cả điện thoại và laptop đều không bắt được dù vẫn báo full vạch sóng. Vậy là lsao ạ

  Số lượt thích

 25. Bạn cho mình hỏi. Phòng trọ mình có wifi nhưng vì nhiều người xài nên trong phòng mình wifi rất chập chờn và có khi không có tín hiệu. Không biết có thiết bị nào giúp mình tăng cường độ wifi phòng mình lên không vậy?

  Số lượt thích

 26. Ad ơi cho em hỏi, nhà em dùng wifi tenda, và em không đặt pass wifi vì nghĩ chỉ người trong nhà dùng thôi, em luôn bật 24/24 hôm trc vẫn dùng bt cho đến hôm sau thì wifi nhà em hiển thị lên một ở khoá, truy cập vào thì bắt nhập pass wifi. Thế là em biết wifi nhà em đã bị ai đó âm thầm đặt pass. Sau đó em cũng có lên gg search thì biết là reset máy để đặt lại pass và tên truy cập. Trên gg có chỉ dẫn rõ ràng và em làm theo rất đầy đủ, và đã lấy lại được wifi. Nhưng khi em thử truy cập vào mạng thì lại k kết nối được internet, mặc dù trên wireless status gì đó có ghi là Connected. Nhưng vẫn không truy cập được bất cứ địa chỉ mạng nào. Em mong ad giúp em biết cách sửa lại cái wifi nhà em, chứ k em bị mất oan, tội em.

  Số lượt thích

  • Sau khi reset và cấu hình lại với IP mặc định là 192.168.0.1 thì bạn phải cắm dây mạng vào cổng Wan mới kết nối được internet nhé!. Nếu ko được thì bạn kiểm tra lại đường dây bằng cách căm dây đó vào laptop kiểm tra xe có rớt mạng ko
   Bạn nên đặt mặt khẩu để bảo mật an toàn hơn

   Số lượt thích

 27. Giúp mình với nhà mình kéo wfi từ nhà hàng xóm về dùng cột sóng đầy mà k có mạng.vứ cắm lại vào ổ khác thì dùng đc nửa ngày xong lại mâtblại phải cắm lại vào ổ khác.

  Số lượt thích

 28. cho e hỏi là wifi nhà e đang dùng bình thường tự nhiên đến hôm nay thì nó có biểu hiện ntn: đang vô mạng bình thường thì nó disconec rồi sau 1 đến 2 phút lại xuất hiện ssid của modem rồi cứ như vậy. mong ad chỉ cách khắc phục với

  Số lượt thích

 29. máy mính cứ vào wifi được khoang 10 15 phút lại tự nhiên wifi ngắt kết nối mình kết nối lại khoogn tài nào kết nối được. được 1 lúc máy lại tự kết nối lại . lặp lại nhiều lần sửa thế nào hả bạn

  Số lượt thích

 30. Chào admin tôi đang xử dụng mailboad SMI 41 , chíp Pentium Dual R CPU E5700 @ 3GB GHz có lúc máy bị treo , giờ muốn nâng cấp chip Core 2 loại 2,8GB có nhanh hơn tí nào ko admin thankl thấy chip Core 2 giờ rẻ lắm .

  Số lượt thích

 31. mình setup com phát wifi tp link 3 râu xong rồi cắm mạng vô thì cục phát đèn tín hiệu nhận mạng màu vàng ah ( đèn sáng màu xanh mới ok ), trong khi mạng tên cục router vẫn xài bình thường. em đã reset lại cục phát nhưng vẫn bị tình trạng như vậy, cho em hỏi vì sao vậy ah

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s