Hướng dẫn kích hoạt xác minh 2 bước tài khoản Gmail, Facebook, Outlook


Trong thời buổi công nghệ số bùng nổ mạnh mẻ như hiện nay thì nhu cầu sử dụng các dịch vụ trên internet của mỗi người là không thể thiếu, đặt biệt là các dịch vụ của Google, Facebook,.. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, nếu không may một ngày nào đó tài khoản Gmail hay facebook..bị một kẻ lạ mặt xâm nhập trái phép và mọi thông tin dữ liệu của bạn không cánh mà bay, tệ hại hơn nữa là kẻ xấu sẽ tung ra ngoài những hình ảnh hay video nhạy cảm cá nhân của bạn, lừa đảo bạn bè trong danh bạ tài khoản của bạn, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến danh dự của bạn.

kv-Hacker-cũng-sử-dụng-mật-khẩu-dễ-đoán-như-người-dùng-bình-thường

Chẳng hạn như vụ việc hơn 100 ngôi sao Hollywood bị lộ ảnh nóng và hơn 5 triệu tài khoản Gmail bị lộ mật khẩu.v.v. Tất cả chúng ta cần cẩn thận hơn bao giờ hết để bảo vệ dữ liệu của mình trên internet, nhất là những tài khoản email, đám mây và cả mạng xã hội.

The Cinema Society & Calvin Klein Collection Host A Screening Of "The Hunger Games" - Inside Arrivals

Jennifer Lawrence

Bạn có thể suy nghĩ rằng chụp hình trên điện thoại smartphone, nếu không chia sẻ lên mạng thì sẽ không thể nào bị lộ. Nhưng bạn nên biết là các thiết bị smartphone đặt biệt là chạy hệ điều hành Android phổ biến như hiện nay đều kết nối với tài khoản Gmail, Facebook, các tài khoản này đều có tính năng đồng bộ hóa hình ảnh chụp từ điện thoại, video, lịch, thông tin cá nhân, email..tải lên tất cả các thiết bị có kết nối tài khoản của bạn. Bạn phải kiểm soát các tùy chọn đồng bộ này trên thiết bị của mình, chứ không thì hối hận không kịp.

Đặt một mật khẩu mạnh là một bước khởi đầu tốt, tuy nhiên nếu bổ sung thêm một bước two-factor (xác thực hai yếu tố) sẽ tăng thêm một lớp bảo mật chắc chắn hơn nhiều cho các tài khoản trực tuyến và dữ liệu của bạn. Nếu bạn thực hiện việc này, truy cập tài khoản của bạn chỉ bị hạn chế đối với những người có mật khẩu của bạn, hoặc cũng có thể truy cập vào các mức độ xác minh thứ 2, dưới hình thức tin nhắn văn bản, email hay một ứng dụng kết hợp trên điện thoại thông minh.

Hiện nay hầu hết các dịch vụ trực tuyến đều cung cấp nhiều phương thức xác minh, phương pháp an toàn nhất và bảo mật cao nhất có lẽ là phương thức xác minh 2 bước (Two-Step Verification) để chắc chắn tài khoản của bạn được an toàn tuyệt đối

Dưới đây là cách kích hoạt xác minh 2 bước tài khoản  Gmail, Facebook, Outlook

Gmail

Tài khoản Google có lẽ là một trong những gì bạn muốn an toàn đầu tiên, không chỉ là tài khoản email mà còn chứa cả một kho bao gồm tất cả thông tin quan trọng. Không giống như các dịch vụ khác, Google chỉ dùng duy nhất một tài khoản email để đăng nhập vào tất cả các sản phẩm khác của Google như Google+, Youtube, Gmail, Google Drive…

Lý do bạn nên sử dụng quy trình xác minh 2 bước

Xác minh 2 bước tạo thêm một lớp bảo mật cho tài khoản Google của bạn, làm giảm đáng kể khả năng các thông tin cá nhân trong tài khoản của bạn bị lấy cắp. Để đột nhập vào một tài khoản với xác minh 2 bước, kẻ xấu không những phải biết mật khẩu và tên người dùng của bạn mà còn phải có điện thoại của bạn.

 Cách thức hoạt động

1.Nhập mật khẩu của bạn
Bất cứ khi nào đăng nhập vào Google, bạn sẽ nhập tên người dùng và mật khẩu của mình như thông thường.
2.Bạn sẽ nhận được yêu cầu khác
Sau đó, bạn được yêu cầu nhập mã mà chúng tôi sẽ gửi cho bạn qua tin nhắn, cuộc gọi thoại hoặc ứng dụng di động của chúng tôi. Hoặc, nếu bạn có Khóa bảo mật, bạn có thể lắp khóa bảo mật vào cổng USB của máy tính
Thực hiện đơn giản
Trong quá trình đăng nhập, bạn có thể yêu cầu chúng tôi nhớ máy tính cụ thể đó. Kể từ đó, khi bạn đăng nhập vào máy tính đó, chúng tôi sẽ chỉ yêu cầu mật khẩu của bạn. Bạn sẽ vẫn bị hỏi lại mã vì khi bạn hoặc bất kỳ người nào khác tìm cách đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một máy tính khác, chúng tôi sẽ yêu cầu nhập mã xác minh hoặc Khóa bảo mật.

Tìm hiểu thêm về xác minh 2 bước.

Để thiết lập xác thực hai yếu tố (two-factor), thực hiện những bước sau:

 1. Truy cập Google Account Security, tìm đến mục “2-step Verification”.
 2. Click Setup >> Start Set Up.
 3. Tại bước tiếp theo, đăng nhập tài khoản một lần nữa >> nhập số điện thoại.
 4. Chọn phương thức mà bạn sẽ nhận code >> nhấn Send code.
 5. Một tin nhắn gồm 6 mã số sẽ được gửi đến điện thoại bằng SMS hoặc cuộc gọi. Nhập vào mã số, nhấn Verify > Next > Confirm.

Tiếp theo, Google sẽ yêu cầu bạn kết nối lại tất cả các ứng dụng và các thiết bị. Nếu bạn đã cấu hình tài khoản để truy cập trên bất kỳ thiết bị nào, bạn sẽ phải tạo một mật khẩu riêng biệt cho từng ứng dụng mỗi khi đăng nhập lại.

xác thực tài khaonr google

Facebook

Tính năng two-step verification đã có thể thiết lập trên tài khoản Facebook ở Việt Nam. Các bước thực hiện:

 1. Đăng nhập Facebook > Thiết lập > Bảo mật
 2. Click vào dòng xét duyệt đăng nhập > Tích dầu chọn vào dòng Yêu cầu mã bảo mật để truy xuất tài khoản của tôi từ trình duyệt lạ > Sẽ hiện lên một pop-up có 3 lựa chọn > Nhấp vào Bắt đầu.
 3. Tiếp theo, tùy chọn loại điện thoại của bạn và nhấn Tiếp tục
 4. Tiếp theo sẽ có một pop-up hướng dẫn thực hiện các bước trên điện thoại để “bật mã bảo mật”. Nhấn Tiếp tục.
 5. Bây giờ bạn sẽ nhận được một mã xác nhận thông qua điện thoại, nhập mã vào rồi nhấn Chấp nhận. Thực hiện các bước tiếp theo (hướng dẫn bằng tiếng Việt).

cach-bao-mat-facebook-2-lop-de-khong-bi-hack-05

Outlook

Tài khoản Microsoft rất dễ dàng kích hoạt xác minh 2 yếu tố, đây là cách thực hiện:

 1. Đăng nhập tài khoản Microsoft và chọn Security & Password bên trái.
 2. Khi đăng ký, Outlook sẽ yêu cầu bạn cung cấp 1 số điện thoại hoặc email thay thế.  Trước khi sửa đổi thông tin, Microsoft sẽ yêu cầu nhập email hoặc số điện thoại thay thế, hãy làm theo rồi click Next. Bạn sẽ nhận được một mã xác nhận vào email hoặc điện thoại, nhập mã vào và click Next.
 3. Giờ click Set up two-step verification > Next. Đến đây bạn có thể sử dụng email, số điện thoại hoặc ứng dụng để nhận mã, nên dùng điện thoại cho đỡ phiền phức và bạn có nó ở mọi lúc, mọi nơi. Nhập số điện thoại để hoàn tất quá trình, bạn sẽ nhận được SMS với 7 chữ số. Nhập nó vào và nhấn OK để kích hoạt two-step verification cho tài khoản.

Việc thiết lập xác minh 2 bước Two-Step Verification hay two-factor giúp tăng cường lớp bảo mật chắc chắn cho những tài khoản trực tuyến, mạng xã hội và dữ liệu của bạn được an toàn hơn. Nếu không muốn một ngày nào đó chợt nhận ra các tài khoản và dữ liệu của mình đột nhiên biến mất.

3 comments on “Hướng dẫn kích hoạt xác minh 2 bước tài khoản Gmail, Facebook, Outlook

 1. Pingback: Hướng dẫn tắt quảng cáo và chú thích khó chịu khi xem Youtube | Yohuy.com

 2. Pingback: Hướng dẫn viết chữ lộn ngược trên facebook | Yohuy.com

 3. Pingback: Gói Website Bán hàng Online giá rẻ | Yohuy.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s