Hướng dẫn khắc phục dung lượng ổ C bị đầy không rõ nguyên nhân


Qua một thời gian sử dụng máy tính, dung lượng ổ C của bạn đột nhiên đầy lên bất thường, mặc dù bạn đã kiểm tra toàn bộ dữ liệu nhưng không tìm thấy nguyên nhân tại sao dung lượng lại tăng lên cao như vậy. Chúng ta sẽ khắc phục từng bước như  sau:

Khắc phục ổ C bị đầy không rõ nguyên nhân1. Thư mục chứa file tạm

Khi cài đặt phần mềm thì mỗi phần mềm sẽ tạo ra thư mục tạm chứa file rác mà đa số không tự động dọn rác. Vậy nên ổ C của bạn ngày càng đầy lên do thư mục tạm này tạo ra.

Bạn vào Start -> Run -> Gõ vào  %temp% -> Enter

Tại thư mục này, bạn xóa hết tất cả mọi thứ trong đó. Nếu file nào không xóa được thì bạn bỏ qua và xóa tiếp các file còn lại.

2. Nguyên nhân do Windows backup dữ liệu tự động

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho dung lượng ổ C của bạn tăng lên nhanh chóng, làm cho ổ C mất đi hàng chục Gb dung lượng.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên tắt hoặc giới hạn dung lượng System Restore của windows đi, bạn vào Start, gõ “Create a restore point” rồi Enter, trong của sổ mới hiện ra, bấm vào nút Configunre, bạ chọn tích vào tùy chọn ” Turn off system protect” để tắt chức năng System Restore .Ngoài ra các bạn để ý dung lượng ở mục Current Usage phía dưới, đây là dung lượng backup tự động khiến ổ C tăng lên bất thường là đây, bạn có thể chọn nút Delete bên dưới để xóa nó đi, sau đó ok, kiểm tra lại dung lượng ổ C thì sẽ thấy giảm dung lượng xuống rõ rệt.

3.Lịch sử hoạt động, phần mềm không cần thiết

Khi máy hoạt động, nó sẽ tự động lưu lại lịch sử truy cập, đường dẫn, hình ảnh, document, lịch sử web… Nên bộ nhớ đĩa cứng sẽ bị phân mảnh và do đó không còn chỗ trống để lưu trữ. Bạn nên làm theo các cách sau :

 • Chuyển toàn bộ tài liệu của bạn ở ổ C qua ổ D hay ổ E
 • Dọn sạch thùng rác (Recycle Bin)

 • Gõ bỏ những phần mềm không cần thiết, ít sử dụng  bằng cách vào Start/control panel/uninstall a program

Bạn có thể dùng chương trình dọn rác có sẳn của windows ( Free up disk space) hoặc tải phần mềm dọn rác uy tín như CClean, hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng

Hoặc tải phần mềm tối ưu hóa hiệu suất máy tính –Tải phần mềm tối ưu hóa hiệu suất máy tính – Download Advanced SystemCare Pro 10 Full

Phần mềm cung cấp rất nhiều chức năng như dọn rác, chống phân mãnh ổ cứng, sửa lỗi hệ thống windows, giữ máy tính của bạn chạy ở hiệu suất cao nhât.

Chúc các bạn khắc phục thành công

banner yohuy

lap gia treo tv sai gon bao hanh 1 nam

45 comments on “Hướng dẫn khắc phục dung lượng ổ C bị đầy không rõ nguyên nhân

 1. Nói cụ thể hơn Trong ổ C có thư mục Users bị tăng dung lựớng rất lớn. nhưng chi tiết bị ẩn không biết nó ở thư mục nào để xóa đi ! Làm thế nào bây giờ ? rất ming được tư vấn , xin Cám ơn nhiều

  Số lượt thích

 2. cho mình hỏi tý, khi mình cài win 10 pro thì máy có hiện 4-5 ổ gì đó, mình format toàn bộ, nhưng máy chỉ cho mình cài vào ổ có 22gb dung lượng và kết quả sau khi cài ổ C chỉ có 22gb, trước đó win 8.1 thì ổ C có tới 88gb dung lượng. mình đã cố tải các phần mềm về phân chia ổ cứng để chia ổ, nhưng vẫn không gộp được. Mình thấy có 2 đĩa dick1 và dick2. ổ C nằm ở disck2, các ổ khác ở disck1. liệu đấy có phải nguyên nhân không gộp được không. Và ai chỉ giùm mình cách khắc phục với. Mình cám ơn nhiều!

  Số lượt thích

 3. chào anh ( chị),
  may mắn được đọc bài này, nên có một số vấn đề muốn nhờ anh ( chị ) giúp đỡ. em vừa mua một em lap, nhưng không hiểu sao lúc đầu ổ đĩa của em có tới 8,31 gb free, nhưng cứ sau khi lướt web trên cốc cốc em lại bị mất dần dung lượng, em đã xóa lich sử duyệt web, và làm tất cả những điều trong bài viết trên, nhưng vẫn chỉ còn 7,84 gb. em muốn hỏi: 1/ tại sao lap của e duyệt web lại mất dung lượng mà lap khác không bị? 2/ và làm thế nào để lấy lại dung lượng?
  em xin cảm ơn.

  Số lượt thích

 4. Tại sao trước khi mình thực hiện thao tác thì ổ C của mình còn trống 1,77GB mà sau khi xóa xong lại chỉ còn 1,66GB và hiển nhiên ổ C vẫn bị đầy vậy, trong khi %temp% đã đc xóa sạch :((( plz

  Số lượt thích

 5. máy em win 7, dùng ccleaner dọn vùng trống ổ c thì thấy xuất hiện file lạ, dung lượng của nó tăng lên liên tục, khi tắt ccleaner thì file đó biến mất, mong mn giúp

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s